Phân biệt pa lăng xích đơn và xích kép

Pa lăng xích là thiết bị nâng hạ khá được ưu chuộng hiện nay, palang xích là một hệ thống gồm nhiều ròng rọc cố định và ròng rọc động mà ta có thể tác động lực để kéo vật nặng lên cao hoặc hạ xuống thấp thông qua dây xích kéo.
Pa lăng xích đơn

cấu tạo Pa lăng xích đơn

Pa lăng xích đơn là một loại thiết bị đơn giản, giống như ròng rọc 1 puly, không có pu ly trung gian và cơ cấu trợ lực như các loại khác. Chúng ta có thể tưởng tượng là thay vi nâng vật bằng tay, mang vác thì chúng ta mượn một điểm tựa (điểm treo pa lăng) để lợi dụng sức kéo của con người nhằm nâng hạ vật nặng. Với hệ pa lăng đơn, người ta chỉ thay đổi được hướng kéo, còn lực kéo (Fk) vẫn phải lớn hơn trọng vật (Q).
Những thiết bị này thường sử dụng để kéo những vật nặng từ 2 tấn trở xuống. Những dòng sản phẩm phổ biến là kéo tay 500kg, 1 tấn, 2 tấn.

Pa lăng xích kép
Pa lăng xích kép

Pa lăng xích kép
Là thiết bị được sử dụng phổ biến ngày nay với cơ cấu puly trung gian và nguyên tắc trợ lực của ròng rọc. Pa lăng kép là loại thường có cấu tạo gồm 2 pu ly trở lên. Pu ly thứ 2 đóng vai trò là pu ly trung gian giúp phân bổ lực kéo theo công thức Fk > Q/(m+n). Trong đó:
m là số lượng pu ly tĩnh của pa lăng.
n là số lượng pu ly trung gian (pu ly động) của pa lăng.
n = m hoặc n = m - 1
Muốn tính toán số lượng pu ly tĩnh và pu ly trung gian (pu ly động) người ta căn cứ vào tải trọng của vật cần nâng và sức kéo của con người hoặc động cơ. Ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung nhé: Giả sử ta muốn nâng 1 vật nặng Q = 100kg với sức kéo của một người là Fk = 20kg hoặc hơn một chút. Đặt giả thiết bỏ qua các ma sát ổ trục và ma sát giữa dây kéo với bề mặt pu ly, từ công thức trên Fk>Q/(m+n)=> m+n > Q/Fk = 100/20 = 5. Vậy số lượng pu ly cần thiết (m+n)> 5 cái. Với n=m hoặc n=m-1 thì ta dễ dàng tính được tối thiểu phải có 3 pu ly tính và 2 pu ly động.

Nguyên lý hoạt động của 2 loại pa lăng đơn và pa lăng kép này thường được ứng dụng vào việc thiết kế các loại pa lăng cáp điện, tời điện hoặc các loại tời kéo mặt đất có cấu tạo kiểu 1 tang cuốn + cáp tải luồn qua hệ pu ly tĩnh và pu ly trung gian để có thể nâng được vật nặng từ vài trăm kg đến cả trăm tấn.

Thông thường sức tải là từ 3 đến 10 tấn.
Qua cách phân biệt trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị này.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT TÂN ĐỨC
Địa chỉ: Số 369 Ngô Gia Tự - Đức Giang - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại : 024.3878.3817 - 024.6687.4812 Fax: 024.3652.6915
Hotline: 0972.099.028
Email: thietbichuan@gmail.com
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Tư vấn mua sản phẩm Scroll