Giới thiệu về các loại cụm móc treo pa lăng

Các công việc nâng hạ, vận chuyển hàng hóa vật nặng đang được chuyển dần sang việc sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ mà không sử dụng hoàn toàn sức người như trước kia nữa. Việc này có ý nghĩa rất lớn nhằm tăng hiệu quả công việc, giảm sức lao động, đem lại lợi ích kinh tế và đảm bảo an toàn cho người lao động khi phải làm những công việc nặng nhọc. Các thiết bị nâng hạ điển hình, được sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể nói đến chính là Pa lăng xích và máy tời kéo.Khi nói đến Palang, bộ phận quan trọng nhất, chịu lực tác động nhiều nhất khi nâng vật đó là cụm móc treo Pa lăng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng, móc treo cần được kiểm định một cách kỹ càng và chính xác.

Các loại cụm móc treo Pa lăng thường dùng

Các loại cụm móc treo Pa lăng thường dùng

Thường có 2 loại phổ biến hiện nay là cụm móc treo trên một trên một nhánh dây và móc treo để làm điểm tựa cho Pa lăng.
- Cụm móc treo trên một nhánh dây là cụm móc treo đơn giản nhất, thường dược dùng để nâng những vật nhẹ có tải trọng dưới 5 tấn. Loại cụm móc treo này có một đầu dây cáp đặt bên trong vòng lót luồn qua đuôi móc rồi sắp lại bằng các bu lông hay bằng cách bện lại với nhau (móc không tiêu chuẩn).
- Móc treo để làm điểm tựa cho Pa lăng được gắn liền với Pa lăng ở các loại Pa lăng như Pa lăng xích kéo tay, lắc tay hay Pa lăng xích điện.
Nếu Pa lăng sử dụng móc treo trên một nhánh dây dùng móc tiêu chuẩn thì có thêm vòng treo móc. Vòng treo móc có một chi tiết hình tam giá, cạnh đấy dày, giữa cạnh đấy được khoan một lỗ đứng có bề mặt hình cầu. Móc tiêu chuẩn được cố định bên trong vòng treo nhờ đai ốc và một đệm có dạng hình cầu. Khi kéo vật móc được cố định theo phương thằng đứng và không sinh ra momen uốn ở đuôi móc.
Móc treo thường được đặt trong các khung móc. Vật thường được nâng lên bằng nhiều nhánh dây nên trong cùng một khung móc có nhiều ròng rọc và số lượng ròng rọc này phụ thuộc vào bội suất của Pa lăng. Khung móc có 2 loại là khung móc dài và khung móc ngắn, tùy vào phương pháp lắp đặt mà lựa chọn loại khung móc cho phù hợp.
Khi kiểm định cụm móc treo Pa lăng cần kiểm tra chất lượng móc, vòng treo móc và khung móc để đảm bảo độ an toàn khi đưa palang vào sử dụng.
 
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Tư vấn mua sản phẩm Scroll